Lượt truy cập

1333735
Hôm nayHôm nay70
Hôm quaHôm qua1012
Tuần nàyTuần này1082
Tháng nàyTháng này10078
Tất cảTất cả1333735

Các Khoa, Phòng ban

Chế tạo gốm thuỷ tinh

E-mail Print PDF

Các tác giả Đỗ Quang Minh, Huỳnh Ngọc Minh, Lê Thế Anh, Khoa công nghệ vật liệu - Bộ môn Silicate, Trường đại học bách khoa TP.HCM đã tiến hành nghiên cứu khả năng kết tinh của gốm thủy tinh Lithium Disilicate.


Gốm thủy tinh là vật liệu kết hợp được các tính chất ưu việt của cả gốm và thủy tinh. Vật liệu này có cấu trúc vi mô gồm các tinh thể nhỏ mịn, phát triển đồng đều trong toàn khối, hầu như không có lỗ xốp.

Lithium Disilicate (viết tắt LS2) là loại gốm thủy tinh mới phát triển trong lĩnh vực nha khoa, có cấu trúc tinh thể dạng tấm lớp hoặc hình que đan xen cài lẫn nhau, có độ bền uốn rất cao (khoảng gấp 3 - 4 lần so với thủy tinh cơ sở). LS2 có độ trong mờ cao, có khả năng tự bóng bề mặt khi nung, đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật và thẩm mỹ, tính tương thích sinh học cao… Trong công nghệ phục hình răng, có thể tạo hình nhanh chóng gốm thủy tinh LS2 bằng phương pháp ép nóng và kỹ thuật CAD- CAM hiện đại… . Vì vậy, nó đang có ưu thế vượt trội trước các vật liệu từ sứ tràng thạch đang phổ biến hiện nay.


Trong nghiên cứu này, các mẫu bột thủy tinh được xử lý nhiệt 2 giai đoạn theo 2 chế độ khác nhau. Kết quả sau xử lý là các mẫu đều tạo thành gốm thủy tinh có pha tinh thể chính là Li2SiO5 và lượng nhỏ các tinh thể khác. Một số tính chất xác định theo tiêu chuẩn ISO dành cho sứ nha khoa đều thoả mãn: hệ số dãn nở nhiệt, các mẫu đều bền sốc nhiệt, khối lượng thể tích.
------------------------------------------------------N.Nguyệt (Khoa học và đời sống)

Last Updated ( Wednesday, 15 August 2012 12:17 )  
Back to Top