MÙA HÈ XANH 2013 – HÀNH TRÌNH CỦA SỨC TRẺ VẬT LIỆU

Cứ mỗi độ hè về, xếp bút nghiêng, tuổi trẻ Công nghệ Vật liệu lại mang sức trẻ tinh thần nhiệt huyết tuổi đôi mươi đến những vùng quê nghèo khó thắp lên ngọn lửa tình nguyện cháy mãi theo thời gian. Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2013 Khoa Công nghệ Vật liệu trường Đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh đã bước sang mùa thứ 13. Mười ba năm một khoảng thời gian không quá dài nhưng cũng đủ để bắt đầu trưởng thành và làm nên những thành công.

Sau hơn một tháng chiến dịch, vào sáng 12/8/2013, tại ấp Phú Đức 1, xã Bình Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh đã diễn ra buổi lễ khánh thành công trình đường bê tông nông thôn “Phú Đức 1” dài 2430m, rộng 3m, với tổng giá trị công trình 4 tỷ 374 triệu đồng; là thành quả về sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các chiến sĩ Mùa hè xanh khoa Công nghệ vật liệu, đội hình chuyên đường khoa Kỹ thuật xây dựng cùng sự hỗ trợ của các chiến sĩ đội hình khoa Kỹ thuật xây dựng và Điện-Điện tử. Con đường hoàn thành trong niềm vui và hạnh phúc của tất cả mọi người đã tham gia vào quá trình xây đắp nên.

H1

Hình 1. Cắt băng khánh thành và thông xe con đường mùa hè xanh “Phú Đức 1”.

Sự thành công của chiến dịch Mùa hè xanh là sự đồng lòng chung sức của các cán bộ và sinh viên trường đại học Bách khoa, chính quyền và nhân dân địa phương, các nhà tài trợ là doanh nghiệp và cá nhân. Đó là vai trò tổ chức và điều hành của các thầy cô trong ban chỉ đạo và ban chỉ huy, tinh thần tình nguyện và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của các chiến sĩ, sự đồng hành và hỗ trợ từ phía các nhà tài trợ: công ty cổ phần Tôn Đông Á, công ty cổ phần sản xuất nhựa Duy Tân, công ty gốm sứ Kim Trúc, là những đơn vị đã gắn bó cùng chiến dịch Mùa hè xanh khoa Công nghệ Vật liệu trong nhiều năm qua. Nhờ sự đóng góp về kinh phí từ các đơn vị tài trợ mà những con đường, cây cầu giao thông nông thôn được hình thành mang ý nghĩ quan trọng trong công cuộc cải thiện và thúc đẩy kinh tế nơi những miền quê nghèo khó.

Để hoàn thành tuyến đường bê tông “Phú Đức 1”, công trình trọng điểm của chiến dịch Mùa hè xanh 2013 trường ĐH Bách Khoa TPHCM, tuyến đường huyết mạch liên ấp, nối liền 2 quốc lộ 53 và quốc lộ 60, là tinh thần quyết tâm hoàn thành của toàn thể ban chỉ huy và các chiến sĩ. Khi chiến dịch đã đến ngày kết thúc mà công trình vẫn chưa xong, các chiến sĩ chưa thể an tâm ra về. Cùng với thầy Võ Tấn Thông – Phó Ban Chỉ đạo thường trực Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh (CDTN MHX) 2013 và thầy Nguyễn Thái Hiền – Phó chỉ huy trưởng CDTN MHX 2013, các chiến sĩ khoa Công nghệ Vật liệu phối hợp cùng các chiến sĩ Đội hình chuyên đường khoa Kỹ thuật Xây dựng, đội hình khoa Điện – Điện tử và đội hình khoa Kỹ thuật Xây dựng đã tình nguyện ở lại địa bàn xã Bình Phú để quyết tâm hoàn thành con đường cho bà con. Những đêm làm công trình đến tận 9 – 10 giờ khuya, dưới trời sao và ánh đèn hy vọng, những ngày mưa tầm tã vẫn không ngăn được quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của những chiến sĩ áo xanh khoa Công nghệ vật liệu, tất cả vì một ngày mới với tiếng cười trẻ con trên con đường đến trường đã được bê tông hóa, vì những ngày mùa bà con đỡ vất vả khi vận chuyển lúa thóc,…Sau 5 ngày đêm quyết liệt với trách nhiệm và tinh thần cao nhất, vào lúc 17h15 ngày 30/7/2013 con đường liên ấp dài 2430m đã được hoàn thành trong niềm vui vỡ oà của chiến sĩ và bà con địa phương.

h2

Hình 2. Các chiến sĩ làm “tăng ca” đến tận 9 - 10 giờ đêm để kịp tiến độ công trình.

Bên cạnh việc xây dựng công trình đường GTNT, trong mùa chiến dịch 2013, các chiến sĩ khoa Công nghệ Vật liệu đã thực hiện đồng thời nhiều hoạt động tình nguyện khác Công tác thiếu nhi, ôn tập hè; Công tác truyền thông dân số, kế hoạch hóa gia đình, tuyên truyền phòng chống ma túy, HIV/AIDS; công tác đền ơn đáp nghĩa và một số công tác khác. Trong công tác thiếu nhi và ôn tập hè, các chiến sĩ đã mở 7 lớp ôn tập hè cho hơn 60 em học sinh trong ấp Phú Đức 1, tặng hơn 900 cuốn tập, 60 cây viết và 10 cây thước cho các em, đồng thời tổ chức ngày hội tuổi thơ với các trò chơi dân gian, tô tượng,…tạo sân chơi vui và bổ ích cho các em thiếu nhi trong ấp. Bằng hình thức phát tờ rơi kết hợp giải đáp các chiến sĩ đã tuyên truyền dân số, kế hoạch hóa gia đình và phòng chống ma túy, HIV/AIDS cho hơn 70 hộ gia đình tại ấp Phú Đức 1 và Phú Đức 2. Đồng thời những ngày cuối chiến dịch, Ban chỉ huy cùng các bạn chiến sĩ đã đến thăm và tặng quà cho 20 hộ gia đình chính sách trong xã.

h3

Hình 3.Một buổi tập hè cho học sinh lớp 4 tại trường Tiểu học Bình Phú C, ấp Phú Đức 1

h4

Hình 4. Ngày hội tuổi thơ - tổ chức cho các em tô tượng tạo nên nhiều tác phẩm giàu sức sáng tạo của tuổi thơ.

Ngoài các nội dung trên, hoạt động thể dục thể thao, văn thể mỹ cũng được đẩy mạnh. Nhiều buổi giao lưu bóng chuyền, đá banh với thanh niên địa phương và với các chiến sĩ đội hình chuyên đường, đã diễn ra trong không khí vui vẻ, thắm tình đoàn kết. Đội hình khoa cũng lập ra một đội nhảy flashmod thường xuyên tập luyện và biểu diễn trong các buổi văn nghệ giao lưu với xã, văn nghệ xung kích của trường, gặt hái nhiều thành tích với giải nhất trong đêm hội rút quân và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho bà con và các chiến sĩ đội bạn.

h5

Hình 5. Đội nhảy dân vũ trong đêm diễn văn nghệ tại xã.

Mỗi mùa chiến dịch đi qua là biết bao thương nhớ, tình cảm còn đọng lại trong lòng mỗi người dân, mỗi chiến sĩ khoa Công nghệ Vật liệu trường ĐH Bách Khoa TP.HCM.

“Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”

Mùa hè xanh không chỉ là cho đi, mà điều các chiến sĩ nhận lại còn lớn lao và ý nghĩa hơn rất nhiều. Đó là tình cảm nồng ấm và mến khách của những người dân quê hiền lành, chất phác, là sự ấm áp trong tâm hồn bởi những việc làm tuy nhỏ bé mà nhiều ý nghĩa, là những trải nghiệm chân thật nhất, thú vị, ý nghĩa nhất trong quãng đời sinh viên; và là kí ức mãi không thể nào quên sẽ mãi ghi dấu ấn cho cuộc đời của mỗi chiến sĩ Mùa hè xanh.

Hồng Đào

Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 22 Tháng 11 2013 17:16 )