Lượt truy cập

1419927
Hôm nayHôm nay63
Hôm quaHôm qua399
Tuần nàyTuần này1880
Tháng nàyTháng này5280
Tất cảTất cả1419927

Các Khoa, Phòng ban

Quá trình thành lập và 15 năm phát triển Khoa CNVL

E-mail Print PDF

Khoa CNVL được thành lập vào năm 2001 trên cơ sở ba bộ môn chuyên ngành là: BM polymer thuộc khoa Kỹ Thuật Hóa Học, một số cán bộ thuộc BM Vô cơ – Silicat- thuộc khoa Kỹ Thuật Hóa Học, và Bộ Môn Kim Loại và Trung tâm Vật liệu mới –Khoa Cơ Ký của trường ĐHBK; cùng với sự hỗ trợ của hai trung tâm CNKH và CGCN là: trung Tâm Polymer và TT Silicate của Trường ĐHBK

Trong xu thế phát triển Khoa học kỹ thuật trên thế giới, ngành Vật liệu ngày càng được quan tâm trọng điểm vì nó có thể giải quyết nhiều vấn đề về khoa học công nghệ trong tương lai; Nhiều trường ĐH trên thế giới đã phát triển mạnh mẽ ngành VL vào những năm cuối thế kỷ XX. Trước xu thế phát triển tất yếu và mạnh mẽ của ngành Vật liệu trên thế giới, Chính phủ Việt Nam đã xây dựng nhiều chính sách ưu tiên phát triển ngành Vật liệu tại Việt Nam nhằm mục đích xây dựng một trong những nền tảng của KHCN Việt nam. Trong các chính sách này, việc thành lập các đơn vị đào tạo và nghiên cứu chuyên ngành Vật liệu được ưu tiên phát triển; Được sự ủng hộ và tạo điều kiện từ Bộ GD ĐT, Đại Học Quốc Gia HCM, đặc biệt là Trường Đại Học Bách Khoa và sự nỗ lực không ngừng của ban đề án thành lập khoa dẫn đầu bởi GS. TS Nguyễn Hữu Niếu- một trong những người thầy có chuyên môn đầu ngành về lĩnh vực vật liệu và là người thầy tận tâm hết mình cho sự nghiệp đào tạo và NCKH của nước nhà, Khoa CNVL được thành lập vào năm 2001 trên cơ sở ba bộ môn chuyên ngành là: BM polymer thuộc khoa Kỹ Thuật Hóa Học, một số cán bộ thuộc BM Vô cơ – Silicat- thuộc khoa Kỹ Thuật Hóa Học, và Bộ Môn Kim Loại và Trung tâm Vật liệu mới –Khoa Cơ Ký của trường ĐHBK; cùng với sự hỗ trợ của hai trung tâm CNKH và CGCN là: trung Tâm Polymer và TT Silicate của Trường ĐHBK.

Khoa CNVL là khoa chuyên ngành được thành lập đầu tiên trong hệ thống các trường đại học và Viện NC tại Việt nam nhằm mục tiêu đào tạo và nghiên cứu lĩnh vực Khoa học và kỹ thuật Vật liệu.

Là Khoa đào tạo đầu tiên về lĩnh vực Vật Liệu, trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, khoa CNVL đã không ngừng phát triển mạnh mẽ cả về quy mô, số lượng và chất lượng, xứng đáng là Khoa hàng đầu của cả nước về lĩnh vực Vật Liệu. Từ ngôi nhà CNVL này, hơn 4.500 kỹ sư, gần 250 thạc sỹ và tiến sỹ đã được đào tạo, trở thành nguồn lực quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Tp HCM và cả nước.

Từ những khó khăn từ những ngày đầu thành lập vào năm 2001 như thiếu cơ sở vật chất cho công tác quản lý; thiếu trang thiết bị hiện đại phục vụ đào tạo và nghiên cứu; Khoa CNVL đã phát triển không ngừng nhờ vào sự tận tâm của tập thể cán bộ, CNVL của khoa cùng với sự ủng hộ của các cơ quan cấp trên như Bộ GD ĐT, Bộ KHCN, Đại Học Quốc Gia HCM, Trường Đại Học Bách Khoa và các đơn vị Khoa, Phòng ban khác trong trường. Cho đến nay, Khoa CNVL đã có cơ ngơi khang trang là cơ sở mặt bằng quản lý tại Tòa nhà C4 của trường ĐHBK tại Lý trường Kiệt và một phần của tòa nhà B2 tại Linh Trung; từ các thiết bị cũ ban đầu, cho đến nay, Khoa CNVL đã được nhà nước đầu tư nhiều dự án mua sắm các thiết bị phục vụ giảng dạy, nghiên cứu có tính hiện đại ngang tầm khu vực.

Trong những năm đầu thành lập, Khoa CNVL chỉ đào tạo ở trình độ kỹ sư với ba chuyên ngành: Vật liệu Polymer; Vật liệu Silicate, vật liệu Kim loại và hợp kim. Cho đến nay, Khoa CNVL đã phát triển không ngừng và đã mở rộng ngành đào tạo cũng như trình độ đào tạo như: mở thêm chuyên ngành Vật Liệu năng lượng và ứng dụng, chương trình Vật liệu tiên tiến và Vật liệu Polymer-composite kết hợp với Trường Insade Lyon -Pháp; phát triển chương trình đào tạo Cao học và Tiến sỹ cho ngành Vật liệu.

Khoa CNVL cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong đổi mới giáo dục đại học, gắn kết giảng dạy với nghiên cứu khoa học; kết nối nhà trường với doanh nghiệp và xã hội. Các chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học, liên kết đào tạo với các trường, các viện nổi tiếng trên thế giới như mở chương trình đào tạo bằng đôi chuyên ngành Vật Liệu năng lượng và ứng dụng, chương trình Vật liệu tiên tiến và Vật liệu Polymer-composite kết hợp với Trường Insade Lyon –Pháp. Sự kết hợp này không chỉ giúp Khoa CNVL nâng cao vị thế của mình mà còn góp phần thúc đẩy giáo dục đại học nước nhà, mở rộng hợp tác, tăng cường hội nhập quốc tế. Các chương trình hợp tác nghiên cứu và trao đổi sinh viên, cán bộ nghiên cứu với các trường nổi tiếng trên thế giới như: ĐH Tokyo, ĐH Kyoto, ĐH Insa de Lyon, Sungkyungwan, ĐHQG Sungapore, ĐH Malaya, ĐH QG Đài Loan,.. cùng sự nỗ lực không ngừng của các thầy cô đã giúp cho công tác nghiên cứu của Khoa CNVL không ngừng phát triển và có những công trình công bố trên nhiều tạp chí khoa học có uy tín trên thế giới. Cho đến nay, tổng số công trình công bố khoa học của Khoa CNVL trung bình trên số cán bộ của Khoa hiện đứng cao nhất trường Đại Học Bách khoa.

Cùng với sự phát triển của Khoa CNVL, nhiều sự án thành lập các đơn vị nghiên cứu độc lập về lĩnh vực Vật liệu được hình thành từ ý tưởng của các thầy cô đầu ngành đi trước và tiếp tục được vận hành và phát triển bởi các thế hệ tiếp theo như: Phòng thí nghiệm Trọng Điểm Quốc Gia về Vật Liệu Polymer và Composite Phòng thí nghiệm Trọng Điểm Công Nghệ Vật liệu. Mối quan hệ hữu cơ giữa Khoa CNVL với các đơn vị nghiên cứu độc lập này đã hỗ trợ với ngành và làm cho ngành Vật liệu của Trường ĐHBK trở thành đơn vị nghiên cứu khoa học hàng đầu của khu vực về lĩnh vực Vật liệu với nhiều công trình nghiên cứu khoa học, ứng dụng chuyển giao công nghệ có giá trị khoa học và thực tiễn, được cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hoan nghênh, đón nhận, đưa vào triển khai đem lại hiệu quả thiết thực, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, cải tiến tổ chức sản xuất, quản trị doanh nghiệp.

Qua 15 năm phát triển, chất lượng SV được đào tạo bởi Khoa CNVL ngày càng tăng và được xã hội ngành càng đánh giá cao thể hiện qua nhiều cuộc khảo sát của nhà trường và Khoa cũng như được đánh giá cao từ các doanh nghiệp. Cho đến nay, số liệu thống kê về tỷ lệ SV có việc làm, tỷ lệ SV có việc làm đúng ngành, tỷ lệ SV có cơ hội thăng tiến sau khi có việc làm của Khoa hiện đứng tốp cao của toàn trường. Nhiều SV tốt nghiệp từ Khoa đã có những vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân cũng như nước ngoài cũng như thành lập được doanh nghiệp riêng cho mình.

Để đạt được những thành tựu trong 15 năm qua, ngoài sự nỗ lực không mệt mỏi của các thầy cô nhiều thế hệ trong khoa, còn không thể không nhắc đến sự ủng hộ của trường ĐHBK – ĐH Quốc Gia Hồ Chí Minh, sự đồng hành và hỗ trợ của nhiều đơn vị trong và ngoài trường khác như: các sở Khoa Học CN Tp. HCM và các địa phương; sự hỗ trợ và đồng hành cùng các thầy cô, sinh viên qua nhiều thế hệ của các hiệp hội KH KT, các doanh nghiệp như: Hiệp Hội Cao Su- Nhựa Tp. HCM; Hiệp hội  Dây Cáp Điện,…; Công ty Tôn Đông Á, Công ty Bridgestone VN, Công ty Gốm Sứ Kim Trúc, Công ty Sơn Kova, Công ty nhựa Duy tân, Công ty Hyosung VN, Công ty Phú Hoàng Cường, Công ty Thành Khoa, … và nhiều công ty khác; cùng sự tượng trợ của nhiều thế hệ cựu sinh viên và hội ái hữu SV của Khoa.

Đất nước đang đứng trước yêu cầu phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, để không tụt hậu so với nhiều quốc gia vốn nghèo khó.  Muốn làm được điều này, yếu tố quyết định là chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là những người có trình độ đại học, trên đại học. Tập thể nhiều thế hệ thầy cô giáo và SV của khoa CNVL sẽ không ngừng phấn đấu hơn nữa để xứng đáng là đơn vị hàng đầu trong đào tạo và nghiên cứu khoa học về lĩnh vực vật liệu trong khu vực; để góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Last Updated ( Thursday, 10 August 2017 20:31 )  
Back to Top