Lượt truy cập

840626
Hôm nayHôm nay397
Hôm quaHôm qua346
Tuần nàyTuần này743
Tháng nàyTháng này7070
Tất cảTất cả840626

Các Khoa, Phòng ban

ĐIẾU VĂN TRUY ĐIỆU GS. VIỆN SỸ. TSKH. NHÀ THƠ VŨ ĐÌNH HUY

Email In PDF.

ĐIẾU VĂN TRUY ĐIỆU
GS. VIỆN SỸ. TSKH. NHÀ THƠ VŨ ĐÌNH HUY

Kính thưa: Hương hồn Giáo sư - Viện sĩ - Tiến sĩ khoa học - Nhà thơ Vũ Đình Huy.

Kính thưa: Đại diện các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, các viện, trường đại học, ban ngành, bà con dân phố, gia quyến và bạn bè thân hữu gần xa.

Kính thưa: Toàn thể các quý vị trong tang trường.

Hôm nay, trong giờ phút đau thương này, chúng ta có mặt tại đây để vĩnh biệt Giáo sư - Viện sĩ - Tiến sĩ khoa học - Nhà thơ Vũ Đình Huy.

***

Giáo sư Vũ Đình Huy sinh ngày 18/4/1943 tại phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh. Ông là người con thứ hai trong bảy người con của một gia đình trí thức nghèo thuộc Dòng họ Vũ (Võ), một dòng họ có truyền thống lâu đời về khoa bảng ở Việt Nam. Thân phụ của ông là cụ Vũ Đình Phong, một nhà giáo – nhà nghiên cứu, thân mẫu là cụ Nguyễn Thị Sơn. Trong số những người anh em của ông, có: Nhà hóa học - Nhà thơ Vũ Đình Hạnh và Phó giáo sư - Tiến sĩ Vũ Thị Tuyết Loan.

Cuộc sống nghèo khổ, vất vả đã tôi luyện ý chí của ông từ nhỏ. Thời niên thiếu, ông phải vừa đi học vừa kiếm sống giúp đỡ mẹ cha, bằng những nghề như bán kem, đẩy xe than, có những ngày phải ăn bã đậu thay cơm. Tuy vậy, khi mới 17 tuổi, ông đã viết:

"Sống không có ích cho nhân loại

Thà chết ngay hơn sống đến già".

Có thể nói, việc ông khao khát sống đến những ngày cuối đời, tiết kiệm từng giờ phút, cho thấy ông đã có một cuộc sống đầy ý nghĩa như thế nào.

Với GS Vũ Đình Huy, sống là để cống hiến, là mang một phần công sức và trí tuệ của bản thân với hy vọng xây dựng một xã hội tương lại tốt đẹp hơn. Từ trẻ, ông đã chọn cho mình con đường để cống hiến và đã suốt đời quyết tâm theo đuổi khát vọng này:

"Kết hợp trái tim, bộ óc

Thành nhà hóa học, nhà thơ"

21 tuổi, ông đã xác định phương châm cho bản thân:

“Đạt mốc gần, đặt mốc tiếp xa hơn

Dần dần bay đến đỉnh núi chon von”

***

Năm 1962, ông thi đậu trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nhưng sau đó, tổ chức điều chỉnh sang học trường Đại học Sư phạm Hà Nội. 3 năm sau, ông đã tốt nghiệp loại ưu ngành hóa học tại Đại học Sư phạm Hà Nội.

Từ năm 1965-1967, ông làm giáo viên hóa học tại Trường Trung học Giao thông – Thủy bộ ở nơi sơ tán tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Từ năm 1967-1980, ông đã làm tổ trưởng chuyên môn tại Viện Kỹ thuật Nhiệt đới – Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Năm 1971, ông đồng thời đã tốt nghiệp loại ưu chuyên ngành Hóa Lý tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Tháng 3/1980, ông được cử sang Liên Xô làm việc tại Viện Hóa lý - Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô (nay là Viện Hàn lâm Khoa học Nga) nằm tại thủ đô Maxcơva. Tuy ban đầu chỉ được đi với tư cách thực tập sinh, sau 3 năm, ông đã bảo vệ xuất sắc án luận án tiến sĩ với số phiếu 17/17.

Từ năm 1983-1989, GS Vũ Đình Huy đã làm Phó trưởng phòng Bảo vệ kim loại tại Viện Kỹ thuật Nhiệt đới – Viện Khoa học Việt Nam.

Tháng 4/1989, ông được cử làm Cộng tác viên khoa học tại Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô. Tại đây, chỉ 3 năm sau, ông đã bảo vệ xuất sắc luận án tiến sĩ khoa học với số phiếu 18/18.

Như vậy, ông trở thành Tiến sĩ khoa học đầu tiên và cho đến nay vẫn là duy nhất của Việt Nam trong lĩnh vực ăn mòn và bảo vệ kim loại.

Năm 1993, ông được Viện Hàn lâm khoa học Nga phong học hàm Nhà khoa học hàng đầu.

Năm 1994: Ông xuất bản quyển sách chuyên khảo viết bằng tiếng Nga, nhan đề: “Ăn mòn các kim loại trong khí quyển ở những miền nhiệt đới”, được Giáo sư - Tiến sĩ khoa học Liên Xô A. A. Gheraximenco đánh giá là “một cống hiến giá trị cho khoa học”. Nhiều nhà khoa học nổi tiếng đến từ các nước khác nhau cũng đã bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao đối với quyển sách này

Bởi vậy, năm 1995, ông đã được Viện Hàn lâm khoa học New York - Hoa Kỳ bầu làm Viện sĩ.

Từ năm 1996-2003, GS Vũ Đình Huy làm Chuyên viên chính tại Viện Nghiên cứu khoa học và Thiết kế dầu khí biển – Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro ở Vũng Tàu thuộc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam).

Trong thời gian này, GS Vũ Đình Huy đã làm thỉnh giảng tại một số trường đại học. Năm 2001, ông được công nhận chức danh Phó Giáo sư Hóa học.

Từ năm 2003-2014, với trình độ chuyên môn cao của mình về lĩnh vực ăn mòn và bão vệ vật liệu, ông được Ban GH trường ĐH Bách Khoa và Ban Chủ Nghiệm Khoa CNVL mời về làm làm cán bộ giảng dạy của Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, Được giao trọng trách xây dựng ngành ăn mòn và bảo vệ vật liệu của khoa CNVL. Ông được tín nhiệm giao vị trí Chủ nhiệm bộ môn Cơ Sở Khoa Học Vật Liệu, là tiền thân của Bộ môn Vật Liệu Năng lượng sau này.

Năm 2007, ông được Hội đồng Chức danh Giáo sư nhà nước Việt Nam phong học vị Giáo sư ngành Hóa học.

Từ cuối năm 2013-2017, GS Vũ Đình Huy đã làm Trưởng Bộ môn Hóa học tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Ngoài tuổi 70, dù đã bị cắt ¾ dạ dày và túi mật, ông vẫn giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học ở thành phố Hồ Chí Minh, cho đến năm ông tròn 74 tuổi.

GS Vũ Đình Huy còn là tác giả của 1 Bằng phát minh sáng chế, gần 120 (!) bài báo và báo cáo khoa học, hơn 20 đề tài khoa học đã được ứng dụng trong thực tế. Nhờ các công trình nghiên cứu, GS Vũ Đình Huy đã được tặng Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất và một số giải thưởng khoa học trong nước.

Trong làng khoa học thế giới, GS Vũ Đình Huy cũng là một nhà khoa học có uy tín lớn. Viện sĩ Thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Nga I.M. Polucarop đã viết về ông: “ông Vũ Đình Huy là một chuyên gia uyên bác, một nhà bác học nổi tiếng, có uy tín lớn trong tập thể và trong giới khoa học”.

Với tư cách là người thầy, GS Vũ Đình Huy là người thầy đầy tâm huyết và mẫu mực. mặc dù tuổi cao, sức yếu, nhưng GS vẫn không ngừng cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà. Và cho đến trước khi nhắm mắt xuôi tay, GS Vũ Đình Huy vẫn còn nhiều đề tài nghiên cứu khoa học còn ấp ủ, nhiều thế hệ học trò đang hướng dẫn. GS đã đào tạo ra nhiều thế hệ tiến sỹ, thạc sỹ và kỹ sư cho nhiều đơn vị đào tạo và nghiên cứu khoa học, trong đó có trường ĐH Bách Khoa. Các thế hệ học trò của thầy hiện đã đạt dược nhiều thành công trong công việc và cuộc sống, không ngừng cống hiến cho sự nghiệp phát triển của đất nước.

***

Như đã nói, GS Vũ Đình Huy còn có niềm đam mê lớn khác là thơ ca. Với tư cách Nhà thơ, ông là hội viên của Hội Văn học và Nghệ thuật Việt Nam tại Liên bang Nga, Hội Văn học và Nghệ thuật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh.

Ông đã xuất bản ba tập thơ riêng của mình, gồm có tập thơ “Đêm trăng sao” ( Nhà xuất bản Văn học, 2001), tập thơ “Xanh bước thời gian” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2008) và tập thơ song ngữ Anh - Việt “Tàu xanh lướt giữa biển trời” (Nhà xuất bản Văn học, 2012).

Đặc biệt, thơ ông đã được chọn in trong hơn 30 tuyển tập thơ xuất bản ở trong nước và ngoài nước.

Đề tài chính trong thơ ca của Nhà thơ Vũ Đình Huy là tình cảm con người, quê hương, đất nước, nhưng ông cũng hay mượn thơ ca để phản ánh các vấn đề xã hội và đề cao những lẽ sống cao thượng, đức độ.

***

GS Vũ Đình Huy còn là một người chồng, người cha, người ông mẫu mực. Vợ chồng ông có 3 người con: 2 trai, 1 gái và 1 cháu nội đích tôn. Con trai đầu lòng từng đoạt nhiều giải nhất trong các kì thi Olympic về toán học, vật lý và tin học ở Maxcơva, Liên bang Nga.

***

Kính thưa toàn thể các quý vị:

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được các giáo sư, bác sĩ, và gia đình tận tình cứu chữa, chăm sóc; nhưng do tuổi cao lại mắc bệnh hiểm nghèo, vào hồi 23 giờ ngày 1 tháng 6 năm 2018, giáo sư Vũ Đình Huy đã vĩnh biệt chúng ta.

Tổn thất này thật lớn lao, đau thương này thật vô hạn. Chúng ta đã mất đi một nhà khoa học tài ba với nhiều công trình lý luận và ứng dụng trong thực tiễn xuất sắc; nhà trường đã mất đi một người thầy giáo luôn tận tâm với việc đào tạo thế hệ trẻ; làng văn thơ Việt Nam đã mất đi một nhà thơ có trái tim yêu thương sâu sắc; gia đình đã mất đi một người chồng, người cha, người ông thân thương.

Giáo sư Vũ Đình Huy đã ra đi, để lại niều tiếc thương vô hạn cho thân quyết, đồng nghiệp và bằng hữu. Nhưng cuộc đời và sự nghiệp của ông sẽ còn mãi trong lòng chúng ta. Những cống hiến to lớn của ông trong khoa học và nghệ thuật sẽ còn giúp ích cho muôn đời sau. Những thành tựu nghiên khoa học của giáo sư đã và đang được các giảng viên và sinh viên không những của trường ĐH Bách Khoa mà còn nhiều trường ĐH trong cả nước thừa hưởng và phát huy hiệu quả.

Xin vĩnh biệt ông!

Cầu mong ông sẽ yên giấc ngàn thu!

Để tiễn đưa GS về cõi hằng, xin quý dành một phút phút mặc niệm …

 

 
Back to Top