Lượt truy cập

1328543
Hôm nayHôm nay839
Hôm quaHôm qua1042
Tuần nàyTuần này2909
Tháng nàyTháng này4886
Tất cảTất cả1328543

Các Khoa, Phòng ban

GS. TS. NGUYỄN HỮU NIẾU

Email In PDF.

“Ông composit”

Từ nhiều năm nay, các sinh viên và thành viên của Trung tâm Nghiên cứu vật liệu polymer (ĐH Bách khoa TPHCM) vẫn thường thân mật gọi GS-TS Nguyễn Hữu Niếu, nguyên giám đốc trung tâm là “ông composit”. Bởi hầu hết những công trình của thầy Niếu đều gắn với vật liệu composit. Ông cũng chính là người có nhiều đóng góp để con tàu đánh bắt xa bờ bằng composit đầu tiên của Việt Nam ra đời.

Năm 1998, công trình chế tạo tàu đánh bắt xa bờ vỏ bằng vật liệu composit do GS-TS Nguyễn Hữu Niếu làm chủ nhiệm đề tài đã được trao giải nhất sáng tạo kỹ thuật TP. Với những ưu điểm nổi trội mà các loại vật liệu khác không có được như nhẹ, bền, chịu được nhiệt độ cao, tải trọng lớn, tiêu tốn ít nhiên liệu hơn, chiếc tàu bằng vật liệu composite đã đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với sự phát triển của ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam.

GS-TS Niếu cho biết: “Thật ra trung tâm đã bắt đầu nghiên cứu về vật liệu composit từ năm 1988. Lúc đó vật liệu composit còn hoàn toàn mới mẻ ở Việt Nam. Những nguyên liệu để chế tạo vật liệu này không được nhập khẩu, chúng tôi phải đi tìm ở những kho hàng từ trước giải phóng hoặc phải đi tìm mua hóa chất trôi nổi trên thị trường… Không uổng bao công sức cố gắng đã bỏ ra, năm 1990 chúng tôi đã chế tạo được chiếc tàu đầu tiên bằng vật liệu composit. Ở các nước như Nhật, Mỹ, Canada... ngư dân của họ đều được trang bị tàu công suất lớn, kỹ thuật hiện đại. Còn ở Việt Nam, hầu hết tàu của ngư dân đều là tàu vỏ gỗ, sử dụng phương tiện đánh bắt lạc hậu nên thời gian đánh bắt trên biển ngắn và sản lượng khai thác thấp. Và đặc biệt, do tàu quá thô sơ nên mỗi lần đi biển rất nguy hiểm. Chúng tôi muốn tạo ra những chiếc tàu có vỏ bằng vật liệu composit để có những chuyến đánh bắt xa bờ hiệu quả, an toàn”.

Ngoài tàu đánh bắt xa bờ, gần đây nhất thầy Niếu và các thành viên của trung tâm còn chế tạo thành công vỏ máy bay siêu nhẹ làm bằng vật liệu composit, xuồng cứu sinh chịu lửa bằng composit để trang bị cho các giàn khoan. Trung tâm đã kết hợp với nhà máy A41 của Bộ Quốc phòng tạo ra 2 chiếc máy bay siêu nhẹ có thể đậu được trên cạn lẫn trên nước. Đến nay, dù đã gần ở tuổi thất thập, GS-TS Nguyễn Hữu Niếu vẫn miệt mài nghiên cứu và là một người thầy tận tâm, uy tín tại trường.

(Nguồn http://www.sggp.org.vn/xahoi/2010/5/224846/)

Lần cập nhật cuối ( Thứ hai, 11 Tháng 6 2012 15:19 )  
Back to Top